Phân loại, đặc điểm & ứng dụng Bu lông - Bulong lục giác

Bu lông lục giác chìm là gì?
Bu lông lục giác chìm còn có tên gọi khác là bu lông lục giác đầu chìm (Hex Bolts). Đây là loại linh kiện cơ khí được sản xuất từ các vật liệu như thép cường độ cao hoặc thép không gỉ (inox) với mục đích liên kết các vật tư khác lại với nhau nhờ sự phối hợp cùng các đai ốc phù hợp.


Phân loại bu lông lục giác chìm trên thị trường hiện nay
Bu lông lục giác chìm được chia thành 5 loại khác nhau, cụ thể là:
Bu lông lục giác chìm đầu bằng trên tiêu chuẩn DIN 7991
Loại bu lông này được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn DIN 7991, đạt cấp bền lần lượt là 8.8 và 10.9 và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, chủ yếu là trong quá trình lắp ghép đồ gỗ nội thất.

Sở dĩ như vậy là vì loại bu lông này có thể bắn được vào gỗ nhờ có bề mặt bằng bao tròn xung quanh. Không chỉ nâng cao hiệu quả công việc mà bu lông lục giác chìm đầu bằng còn giúp đem lại tính thẩm mỹ cao và sự sang trọng cho các sản phẩm gỗ thay vì dùng các loại bu lông khác.

Bu lông lục giác chìm đầu cầu trên tiêu chuẩn DIN 7380
Bu lông lục giác chìm đầu cầu hay bu lông lục giác chìm đầu tròn được làm theo tiêu chuẩn DIN 7380 với cấp bền 4.6 và 8.8. Loại bu lông này làm bằng các chất liệu inox khác nhau, với những cấp bền khác nhau sẽ sử dụng lớp mạ khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện chịu tải. Nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Lắp ráp máy móc, ngành công nghiệp chế tạo, xây dựng thi công các công trình quy mô lớn,…

Bu lông lục giác chìm đầu trụ trên tiêu chuẩn DIN 912
Loại bu lông này có phần đầu trụ được dập lục giác chìm với độ sâu theo tiêu chuẩn, các cấp bền lần lượt là 8.8, 10.9, 12.9. Kích thước bu lông lục giác chìm đầu trụ dao động từ M3 cho tới M30.

Do đó, chúng được dùng trong các ngành lắp ráp thiết bị máy móc cơ khí, thiết bị điện điện tử, hệ thống khung nhôm cửa kính,… nhờ khả năng chịu lực tốt, chống ăn mòn, đem lại tính thẩm mỹ cao mà vẫn không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của những chi tiết xung quanh.

Bu lông lục giác chìm không có đầu
Bu lông lục giác chìm không đầu hay còn có một tên gọi khác là vít trí đầu lục giác chìm. Đây là mẫu sản phẩm được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành cơ khí chế tạo, lắp ráp các chi tiết máy móc, thiết bị…

Dựa theo tiêu chí hình dạng, kích thước và vật liệu sản xuất thì vít trí được phân thành các loại như sau: Vít trí lục giác chìm đầu lõm, đầu nhọn, đầu bằng, đầu nhọn,...

Bu lông lục giác chìm đầu dù
Bulong lục giác chìm đầu dù là loại bulong có phần lục giác được tích hợp chìm vào bên trong dựa theo một tiêu chuẩn nhất định. Ưu điểm của loại bulong này là đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho các mối nối mà khả năng liên kết vẫn được đảm bảo chắc chắn nhất. Hầu hết các mẫu bulong loại này đều được chế tạo từ vật liệu inox cao cấp hoặc thép cấp bền 4.6, 5.6, 6.8, 8.8 và 10.9.

Đặc điểm nổi bật của bu lông lục giác chìm: 
Bu lông lục giác chìm được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng bởi nó sở hữu những đặc điểm nổi bật như sau:Cũng tương tự như các loại bu lông khác thì vật liệu để cấu tạo nên bu lông lục giác chìm thường là chất liệu thép cường độ cao hoặc inox không gỉ có khả năng chịu tải tốt. Chủ yếu là các loại thép như: Thép cấp bền 10.9, 12.9, inox 201, inox 304, inox 316,...

- Phần thân của bu lông có kiểu dáng hình trụ tròn được tiện ren tỉ mỉ.
- Phần đỉnh đầu của bu lông lục giác chìm đều có một chiếc lỗ hình lục giác.
- Để xiết chặt được các bu lông lục giác chìm thì chúng ta không thể dùng cờ lê mà phải có sự trợ giúp của lục lăng.
- Đầu bu lông có thể có rất nhiều hình dạng khác nhau như là: Đầu trụ, đầu tròn, đầu bằng,…


Ứng dụng của bu lông lục giác chìm trong cuộc sống hàng ngày: Bu lông lục giác chìm được khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề của cuộc sống hiện nay. Với khả năng chống ăn mòn, chịu lực tuyệt vời cùng với tính thẩm mỹ cao loại bu lông này thường xuất hiện trong:

+ Lĩnh vực công nghiệp cơ khí, sản xuất và chế tạo

+ Ngành công nghiệp lắp ráp chế tạo sửa chữa ô tô, xe máy

+ Ngành công nghiệp hóa chất

+ Ngành xây dựng cầu đường bộ, đường sắt

+ Lắp ráp chế tạo các loại thiết bị máy móc công nghiệp

+ Lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế biến gỗ


in
Bản mã thép - Bản mã chân cột